พัทธยา เทศทอง


โครงการนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทยร่วมใจบริจาคโลหิตต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์ ประจำปี 2564

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย ร่วมกับนายชูเกียรติ สิงห์สูง นายกสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย นำนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย จำนวน 70 คนจาก 9 ชนิดกีฬา บริจาคโลหิตในโครงการนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทยร่วมใจบริจาคโลหิตต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์ ประจำปี 2564 ณ สำนักงานภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 5 จ.นครราชสีมา สภากาชาดไทย โดยมีนางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาด จ.นครราชสีมา และนักเทคนิคการแพทย์หญิง ศิริลักษณ์ เพียกขุนทด หัวหน้าภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 5 พร้อมเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี กล่าวว่า "คณะกรรมการพาราลิมปิกของไทยได้เริ่มรณรงค์ให้นักกีฬาทีมชาติไทยมาบริจาคโลหิตมากว่าสิบปีแล้ว ซึ่งนักกีฬาคนพิการที่มาในครั้งนี้ มีการฝึกซ้อมอยู่ตลอดเวลาเพราะยังอยู่ในช่วงการเตรียมความพร้อมเพื่อร่วมแข่งขันมหกรรมกีฬาต่างๆ รวมถึงพาราลิมปิกเกมส์ ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น สุขภาพร่างกายของทุกคนจึงแข็งแรงสมบูรณ์ไม่แพ้คนปกติ โดยนักกีฬาทุกคนมีความภาคภูมิใจที่ได้ทำให้สังคมได้ประจักษ์ถึงความปรารถนาดี สามารถมาร่วมกันช่วยเหลือสังคมได้ด้วยการบริจาคโลหิต และยังหวังว่าจะเป็นการช่วยเชิญชวนประชาชนทั่วไปมาร่วมบริจาคโลหิตเพื่อต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน"

นายหาญฤชัย เนตศิริ เจ้าของเหรียญเงินยิงธนู พาราลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิล กล่าวว่า “เป็นครั้งแรกที่มาร่วมบริจาคโลหิต ตอนแรกก็รู้สึกกังวล เพราะไม่แน่ใจว่าร่างกายจะสมบูรณ์พอหรือไม่ แต่หลังจากทราบผลการตรวจสุขภาพ และสามารถบริจาคได้ ก็รู้สึกยินดีมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือสังคม และจะตั้งใจว่าจะมาบริจาคโลหิตทุกปี”

สำหรับนักกีฬาทั้ง 70 คน มาจาก 9 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย เทเบิลเทนนิส วีลแชร์เทนนิส วีลแชร์เรซซิ่ง กรีฑา ยิงปืน ว่ายน้ำ เรือพาย วอลเลย์บอลนั่ง ยิงธนู ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักกีฬาที่เก็บตัวมาอย่างต่อเนื่องเพื่อเตรียมร่วมแข่งขันในกีฬาระดับนานาชาติต่างๆ ที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ จ.นครราชสีมา และ ศูนย์ฝึกกีฬามวกเหล็ก การกีฬาแห่งประเทศไทย จ.สระบุรี


Official Website of the PARALYMPIC THAI COMMITTEE
copyright © 2016. all rights reserved
NPC Thailand 154 National Stadium Rama 1 Road Pathumwan Bangkok 10330 Thailand.
154 สนามกีฬาแห่งชาติ ถนนพระราม 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330